QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NGUYỄN ĐĂNG ĐẠO

 

 

Được sự quan tâm của Huyện ủy - HĐND UBND, đồng thời để đáp ứng nhu cầu học tập của con em huyện Tiên Du. Ngày 21 tháng 6 năm 2004 UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định thành lập Trường THPT Tiên Du số 3, đến tháng 12 năm 2008 trường vinh dự được mang tên lưỡng quốc trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo.

Khi thành lập trường, đ/c Nguyễn Đình Dũng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng và 14 giáo viên thuộc các bộ môn cùng 2 cán bộ hành chính. Trong đó có 7 Đảng viên.

Nhiệm vụ của nhà trường là: Phối hợp với chính quyền các cấp xây dựng cơ sở để nhanh chóng có trường học. Tuyển sinh học sinh vào lớp 10 năm học 2004-2005. Xây dựng đội ngũ giáo viên và thương hiệu của nhà trường.

Năm học 2004-2005 là năm học đầu tiên, học sinh được chuyển từ trường THPT Tiên Du số 1 với 9 lớp - 461 học sinh. Từ tháng 6-2004 đến tháng 8-2006, trường học nhờ vào các buổi chiều tại trường THCS Thị Trấn Lim, thời gian này, nhà trường đã được sự ủng hộ và quan tâm của chính quyền các cấp và lãnh đạo SỞ GD-ĐT Bắc Ninh, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Tiên Du và sự ủng hộ của nhân dân thị trấn Lim nên trường đã nhanh chóng được xây dựng với diện tích 24000 m2 trên nền đất phẳng và đẹp ở cánh đồng phía đông thôn Duệ Đông, ngay chân đồi Lim. Đây là trung tâm KT-Ct và VH của huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Tháng 8-2006, trường đã khánh thành khu nhà lớp học 4 tầng với 36 phòng kiên cố, trị giá gần 9 tỉ đồng.

Ngày 05/9/2006, nhà trường đã tổ chức khai giảng năm học 2006-2007 tại trường mới.

Từ năm 2006, UBND huyện Tiên Du tiếp tục đầu tư xây dựng CSVC cho nhà trường theo quy mô  của Trường chuẩn quốc gia.

- Xây dựng khu hiệu bộ trị giá 5 tỉ đồng.

- Xây dựng nhà đa năng trị giá 3,5 tỉ đồng.

- Xây dựng các công trình phụ trợ và mua sắm trang thiết bị với tổng giá trị hơn 6 tỉ đồng.

- Nhà trường tiếp tục tuyển sinh mỗi năm 10 lớp với số học sinh từ 450 - 500 học sinh. Trong thời gian này, nhà trường tập trung cao độ vào việc xây dựng đội ngũ. Hàng năm đã chủ động mời những giáo viên có chất lượng chuyển về trường công tác. Đồng thời liên hệ với Sở giáo dục đào tạo tiếp nhận những giáo viên mới ra trường có tư cách đạo đức tốt, kết quả học tập khá giỏi để nhanh chóng xây dựng nhà trường. Hiện nay trường có 30 lớp với 1400 học sinh có 91 cán bộ giáo viên, trong đó có 20 đảng viên, 20 giáo viên có trình độ Thạc sĩ. Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã có những thành tích nổi bật:

- Chi bộ luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, công đoàn, đoàn thanh niên vững mạnh.

- Trường luôn đạt danh hiệu tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.

- Cho tới thời điểm này, nhà trường đã có 80 lượt giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh, có 2 giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, có 75 lượt chiến sĩ được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

- Hàng năm tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 100%.

- Tỉ lệ học sinh đỗ Đại học đạt 70% trở lên, trong đó có 1 thủ khoa, 2 á khoa, đặc biệt nhiều năm liền trường được lọt vào tốp 200 trường trong toàn quốc có chất lượng thi Đại học cao.

- Học sinh giỏi quốc gia có 17 học sinh đạt từ giải ba trở lên, thi học sinh giỏi cấp tỉnh có 235 lượt học sinh có giải.

- Thi Đất học Kinh Bắc có 1 giải nhất, 1 giải nhì.

- Các phong trào thi đua của Sở, huyện tổ chức đều đạt thành tích cao.

Với sự cố gắng lỗ lực của thầy và trò trong những năm qua cùng với sự quan tâm, ủng hộ có hiệu quả của các cấp, các ngành và sự tin cậy của nhân dân Tiên Du. Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo dần được khẳng định. Hi vọng những năm tiếp theo trường tiếp tục đạt được những thành tích rất đngs khích lệ và mãi là địa chỉ tin cậy của nhân dân huyện Tiên Du.

                                                                                        Tiên Du, ngày 10 tháng 10 năm 2015

Tác giả: Quản trị viên